Du học Singapore: Nên ở đâu?

Có lẽ một trong những lý do khiến các bạn còn do dự trong việc quyết định đi du học là vấn đề tài chính và chỗ ở. Có thể bạn “lo sợ” về một cuộc sống lạ lẫm nơi đất khách quê người, về điều kiện sống và học tập ở nước ngoài. Chúng tôi xin phép được giới thiệu và cung cấp đến bạn một số hình thức về nơi ở tại Singapore để các bạn tham khảo.

Sắp xếp nơi ở là một việc quan trọng cho sinh viên khi sống xa nhà. Ở Singapore có nhiều hình thức nơi ở phù hợp với nhu cầu và ngân sách đa dạng của sinh viên.

Sinh viên nên sắp xếp nơi ăn ở trước khi đến Singapore. Nơi ở tạm sẽ giúp các bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc sống mới khi đến nơi.

Sinh viên có thể tìm được địa chỉ các Ký túc xá Singapore trên mạng, tìm thuê nhà trên mục quảng cáo của báo Strait Times. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho các bạn lời khuyên về thủ tục thuê nơi ở, các địa chỉ của các ký túc xá, các công ty tư vấn nhà đất tại Singapore ( Nếu các bạn yêu cầu) , Chúng tôi sẽ cố tạo mọi điều kiện để giúp các bạn chọn được hình thức nơi ở phù hợp nhất .

Dưới đây là một số hình thức nơi ở dành cho sinh viên:

1/ Khu nhà sinh viên và ký túc Xá của các trường Chính phủ:

Sinh viên quốc tế năm thứ nhất thường được ưu tiên khi nộp đơn xin đăng ký nơi ở trong khuôn viên trường học. Các bạn có thể ở phòng riêng hay ở chung với các bạn khác . Các bữa ăn có thể do trường cung cấp nhưng các bạn sẽ trả thêm chi phí này . Khu nhà sinh viên thường có đủ các tiện nghi như: Phòng xem ti vi riêng, phòng đọc sách riêng, phòng giặt quần áo riêng , phòng máy tính riêng, cũng có bếp nhỏ và các vật dụng khác.

Giá thuê phòng từ 140 – 440 đô la Singapore một tháng tùy thuộc vào số lượng sinh viên ở chung một phòng.

2/ Trường nội trú.

Trường nội trú thường dành cho học sinh khối phổ thông, với độ tuổi từ 13 đến 19. Việc lựa chọn nơi ở này thường được thông qua thảo luận với cả cha mẹ và các em học sinh. Các dịch vụ tại phòng nội trú thường bao gồm : phòng ở, ba bữa ăn, giặt quần áo( hoặc không) đảm bảo an ninh 24 giờ. Ngoài ra họ còn hướng dẫn chăm sóc, học phụ đạo, giám sát học sinh , các hoạt động vui chơi và thể thao. Trong các trường nội trú cũng luôn tồn tại tình ban hữu thân thiết xuất phát từ việc kết bạn và mối quan hệ ràng buộc giữa các học sinh nội trú .

Hình thức này có giá thuê từ 800 đến 1200 đôla Singapore tùy theo loại phòng, số lượng học sinh trong một phòng, số bữa ăn và các dịch vụ cung cấp

3/ Khu ký túc Xá tư nhân:

Ký túc xá tư nhân có thể do trường hoặc các công ty tư nhân quản lý. Các bạn có thể chọn phòng riêng hay phòng chung. Đa số các trường tư thục không có ký túc xá, họ thường có hợp đồng dài hạn với các công ty có ký túc xá tư nhân về chỗ ở cho sinh viên của họ,

Giá thuê của các Ký túc xá tư nhân từ 300 đến 1200 đô la Singapore một tháng, tùy theo số lượng sinh viên ở trong một phòng, và cũng tùy theo sinh viên có đặt các bữa ăn, hay các dịch vụ phục vụ khác hay không và cũng còn tùy thuộc vào địa điểm và độ cao cấp của từng ký túc xá.

4/ Ở nhà dân (homestay)

Một số gia đình người Singapore hay người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc tại đây cũng cung cấp chỗ ở và các dịch vụ cho sinh viên Việt Nam, họ cũng có thể cung cấp tất cả hoặc một trong các dịch vụ như : chỗ ở, các bữa ăn, dạy kèm, bảo ban các em và liên lạc với cha mẹ học sinh theo định kỳ. Họ có thể là các giáo viên Singapore đã nghỉ hưu, các giáo viên hiện đang dạy tại các trường chính phủ của Singapore, trường quốc tế, hoặc trường tư thục, họ có thể là cán bộ, là công nhân…

Giá thuê từ 400 đến 1200 Đô la Singapore một tháng , tùy theo mức độ dịch vụ, tùy theo tầng lớp của người chủ cho thuê, tùy theo các yêu cầu về dịch vụ và số sinh viên thuê một phòng .

5/ Thuê Phòng ở, thuê căn hộ hoặc nhà riêng.

Sinh viên trên 18 tuổi và có giấy tờ hợp lệ có thể đứng tên thuê phòng, thuê căn hộ hoặc thuê hẳn một ngôi nhà trực tiếp từ người chủ căn hộ hay ngôi nhà đó, nhà HDB ở Singapore là nhà của nhà nước và có hình thức tương tự như nhà chung cư ỏ Việt Nam, Còn nhà tư thì có dạng nhà Condominium tương tự như chung cư cao cấp tại VN (những khu này có bảo vệ an ninh và thường có bể bơi, phòng tập thể dục, sân tập thể thao…), Nhà riêng cũng có loại một tầng, hai tầng, ba tâng, Nói chung nhà có đất là rất đắt ở Singapore.

Giá thuê phòng từ 300 đến 600 đô la Singapore một tháng , tùy loại nhà và tùy vào thời gian ký hợp đồng

Giá thuê căn hộ HDB: căn hộ 3 phòng (tức 2 Phòng ngủ, một phòng khách) từ 800 đến 1000 đôla Singapore một tháng , tùy vào loại nhà, sự tiện lợi đi lại, tùy thời gian hợp đồng, và tùy vào các vật dụng sẵn có trong nhà.

Giá thuê nhà Condo loại 3 phòng khoảng 1100 đến 1500 tùy vào các yếu tố như đã nêu trên.

Giá thuê nhà riêng thì đắt hơn nhiều.

6/ Khách sạn, Nhà nghỉ

Đối với những người đi học các khóa ngắn hạn, hoặc cha mẹ đi thăm con cũng có thể chọn phương án này, các khách sạn ở ngoài thành phố thường rẻ hơn nhiều so với các khách sạn tại khu trung tâm, các khách sạn và nhà nghỉ rẻ tiền cũng nằm rải rác ở nhiều nơi của Singapore

Giá thuê phòng nhà nghỉ từ 40 đến 70 đô la Singapore một ngày-đêm

Giá thuê phòng khách sạn loại thường nhất đến loại trung bình từ 50 đến 150 đô la Singapore một ngày-đêm

7/ Các căn hộ cao cấp có người phục vụ

Đây là các căn hộ ở cao cấp, nó thường ở trên một số tòa nhà mà dưới là siêu thị trên là các cơ quan hoặc các căn hộ cao cấp, nó thường được quản lý bởi các công ty tư nhân, Song cũng có nhiều nhà riêng hoặc các căn hộ kiểu Condo cho thuê theo kiểu có người phục vụ.

Đối với những người ở lại trong thời gian dài hoặc có gia đình đi cùng mà có điều kiện về tài chính thì sự lựa chọn tốt nhất là thuê căn hộ có người phục vụ. Hình thức nơi ở này có tất cả sự thoải mái như một căn nhà và có sự tiện lợi như ở khách sạn

Giá thuê căn hộ hai phòng (một phòng ngủ , một phòng khách) từ 1200 đến 1500 đô la Singapore một tháng. Căn hộ 3 phòng (2N+1K) từ 2000 đến 3000 đô la Singapore một tháng

8/ Thuê chỗ ở tạm ngắn ngày

Hầu hết các hình thức chỗ ở trên đều cung cấp các hợp đồng thuê chỗ ở ngắn hạn. Thuê chỗ ở ngắn hạn có thể tính theo ngày, theo tuần , hoặc theo tháng. Các dich vụ phục vụ cũng phong phú như hình thức ở lâu dài .

Giá thuê tính theo ngày của hình thức này từ 25 đến 150 đô la Singapore tùy theo nhu cầu về dich vụ và tùy theo bạn thuê nhà dân , thuê phòng khách sạn hay các hình thức khác…

Giá thuê tính theo ½ tháng khoảng S$300 đến S$ 400trở lên tùy vào hình thức nơi ở và các dich vụ phục vụ theo yêu cầu .

Xem thêm bài: Cuộc sống tại Singapore

Các bài đã đăng